TOP 5 TINH DẦU TRỊ VIÊM KHỚP

ArthritisEOArticleMeme

Mùa đông là một mùa được nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, đối với các người bị bệnh viêm khớp, thời tiết lạnh có thể gây ra nhiều đau đớn khó chịu. Tin tốt cho những người bị viêm khớp là có những loại tinh dầu hỗ trợ điều trị bệnh này.

Bệnh viêm khớp phổ biến như thế nào? Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) ước tính có khoảng 52.5 triệu người Mỹ bị các vấn đề về khớp (22.7% dân số Mỹ).(1) Tại Việt Nam, tỉ lệ người dân bị viêm khớp là khoảng 7%.

Với người bị viêm khớp, giải pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị viêm khớp là một điều bạn nên quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu 5 loại tinh dầu có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp. Bên cạnh đó, 5 loại tinh dầu này còn giúp bạn cải thiện tâm trạng và sức khỏe.

Các điều cần biết về viêm khớp

Viêm khớp là một bệnh khớp gây ra sưng và đau xung quanh khớp. Nó thường được phân loại thành viêm xương khớp hoặc thấp khớp.

Viêm xương khớp xảy ra khi sụn giữa khớp bị sưng, gây viêm và đau. Điều này thường xảy ra ở các khớp chúng ta sử dụng thường xuyên như đầu gối, hông, cột sống, và bàn tay. Một số loại viêm khớp tác như Rheumatoid (RA) gây ra do rối loại hệ miễn dịch nơi tế bào bạch cầu tiêu hủy sụn. Nghiên cứu cho thấy RA có thể liên quan đến dị ứng thức ăn, nhiễm khuẩn, căng thẳng hoặc dư thừa axit trong cơ thể. Tuy vậy, nguyên nhân chính xác gây nên RA vẫn chưa được kiểm chứng chắc chắn.

Hiện nay có khoảng 100 bệnh liên quan tới viêm khớp và thấp khớp. Triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và vị trí của các triệu chứng có thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, các điều kiện thấp khớp được đặc trưng bởi đau và cứng tại và xung quanh một hoặc nhiều khớp. Các triệu chứng có thể phát triển dần hoặc đột ngột. Một số điều kiện thấp khớp có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch cũng như các cơ quan nội tạng khác nhau của cơ thể. (2)

Hiện nay ở Mỹ có khoảng 52.5 triệu người mắc các bệnh về khớp như viêm khớp, thấp khớp, bệnh gút, lupus hay đau cơ xơ. Ước tính đến năm 2030, ước tính có khoảng 67 triệu người Mỹ từ 18 trở lên bị mắc chứng bệnh khớp. Rất may, những loại tinh dầu sau đây cho bệnh viêm khớp có thể giúp ích. (3)

ArthritisGraphic2

Top 5 Tinh dầu trị viêm khớp

Tinh dầu là các hoạt chất hữu cơ dễ bay hơi được chiết tách từ thực vật. Hầu hết tinh dầu có khả năng chống oxy hoá, kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm. Tinh dầu từ gừng, cam … đã được kiểm nghiệm có khả năng điều trị các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Tinh dầu có tác dụng như thế nào? Tinh dầu và các thành phần của chúng được hấp thụ nhanh chóng qua da và có thể đi vào huyết tương sau khi thoa. Do đó, việc cung cấp các loại tinh dầu trên da là một phương pháp hiệu quả để  cung cấp một chất tự nhiên, chống viêm cho cơ thể. Nhiều công trình nghiên cứu ghi nhận một số thuốc mỡ chứa tinh dầu giúp điều trị viêm khớp. (4)

Dưới đây là năm loại tinh dầu có lợi cho bệnh viêm khớp:

1. Tinh dầu Gừng

Tinh dầu gừng chứa nhiều hoạt chất chữa bệnh tuyệt vời đặc biệt có tác dụng giảm đau và chống viêm trên cơ thể. Tinh dầu gừng giúp giảm các triệu chứng đau liên quan đến viêm khớp. Nhiều công trình y khoa đã khẳng định gừng là một chất giảm đau tự nhiên hiệu quả. Tinh dầu gừng tác động lên thụ thể vani, nằm trên kết thúc dây thần kinh cảm giác, giúp giảm đau. Khi xoa tinh dầu gừng, bạn sẽ có cảm giác nóng giống như bạn ăn gia vị cay. Mặc dù chỉ kéo dài vài giây hoặc vài phút, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các cơn đau. Trong hầu hết các trường hợp, tinh dầu gừng làm giảm viêm, giảm đau nhanh chóng, hiệu quả.

Nghiên cứu so sánh công dụng của tinh dầu gừng lên  247 bệnh nhân bị viêm xương khớp có liên quan đến viêm khớp mãn tính (NSAIDs) đầu gối. Kết quả cho thấy gừng làm giảm đau và cứng ở khớp gối tốt hơn 40% so với thuốc tây. Đó là một sự khác biệt lớn và đáng chú ý! (5)

Các nghiên cứu ở Đại học California, Los Angeles cho thấy gừng có ảnh hưởng lớn đến các quá trình viêm ở mức tế bào. Các hoạt chất trong tinh dầu gừng sẽ chống viêm, chống loét và chống oxy hóa. Đồng thời gừng có khả năng giảm đau. Tất cả các điều này khiến cho tinh dầu gừng là sự lựa chọn tốt để điều trị bệnh viêm khớp.(6)

2. Tinh dầu nghệ

Thành phần hoạt chất mạnh nhất trong nghệ, curcumin, đã trở nên nổi tiếng như một chất chống viêm. Tinh dầu nghệ có hiệu quả cao trong việc giúp đỡ mọi người trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đánh giá mối quan hệ của nó với interleukin (IL) -6, cytokine gây viêm có liên quan đến quá trình RA, và phát hiện ra rằng curcumin làm giảm đáng kể chứng viêm. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng nghệ thường xuyên là cách hữu hiệu chống lại sự phát triển của bệnh viêm khớp RA. (7) Bạn có thể thêm 1-2 giọt tinh dầu nghệ vào trà để uống.

3. Tinh dầu Trầm hương

Tinh dầu trầm hương có thể ức chế quá trình viêm khớp. Nó cũng hữu ích trong việc giúp ngăn ngừa sự phân hủy của mô sụn. Điều này đã được chứng minh trầm hương làm giảm đáng kể mức độ viêm. Do vậy, tinh dầu trầm hương trở thành phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh liên quan tới cơ, khớp và gân (8)

4. Myrrh

Dầu Myrrh cũng có tính chống viêm, và thường được sử dụng để điều trị viêm khớp. Một nghiên cứu được công bố trong báo cáo khoa học cho thấy trầm hương và dầu myrrh có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh viêm, đặc biệt là khi kết hợp.(9)

5. Tinh dầu Cam

Tinh dầu Citrus làm bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, và đặc tính chống viêm của dầu cam đã được chứng minh rất hữu hiệu giúp chống lại cơn đau khớp. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Y học Châu Âu cho thấy cam có khả năng chống oxy hóa cao nhất trong nhóm tinh dầu nghiên cứu. Đồng thời khả năng chống viêm và giảm đau của cam là rất lớn. Điều này khẳng định tinh dầu cam là một loại tinh dầu thiết yếu cho điều trị viêm khớp (10)

Hãy thử pha loãng một vài giọt tinh dầu cam với 1 muỗng cà phê bơ hoặc dầu hạnh nhân, và sau đó chà xát vào mặt sau của bàn tay hoặc bất cứ khớp nào bị đau.

ArthritisGraphic

Làm thế nào để sử dụng tinh dầu cho điều trị viêm khớp

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng tinh dầu cho bệnh viêm khớp.

Để giúp giảm đau và viêm, đồng thời cải thiện giấc ngủ, đặt giường khuếch tán và khuếch tán tinh dầu trong khi bạn ngủ. Bạn cũng có thể chà xát bề mặt, khi trộn với dầu nền, trực tiếp vào khu vực mà bạn cảm thấy đau. Hãy cẩn thận tránh xa mắt.

Rủi ro của Tinh dầu khi điều trị viêm khớp

Sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào, dù trong hay ngoài, bạn phải thử trước khi dùng. Bạn cũng cần thận trọng nếu bạn dùng thuốc giảm huyết áp hoặc có bệnh tim. Luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng bất kỳ loại tinh dầu nào bạn chọn đều có độ tinh khiết 100%. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú sữa mẹ, hãy hỏi bác sĩ trước. Mặc dù hầu hết các loại dầu đều an toàn cho trẻ em, vui lòng nghiên cứu và xin thêm tư vấn của bác sĩ của bạn.

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.cdc.gov/arthritis/data_statistics/arthritis-related-stats.htm
  2. https://www.cdc.gov/arthritis/basics/index.html
  3. http://www.state.nj.us/humanservices/doas/documents/Arthritis_Prevalence.pdf
  4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3168704/
  5. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/medication/drug-guide/drug-class/nsaids.php
  6. http://blog.arthritis.org/living-with-arthritis/health-benefits-of-ginger/
  7. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24513290
  8. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4556964/
  9. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4556964/
  10. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3521325/

Tại sao bạn nên chọn tinh dầu Aotanica?

10 lý do bạn nên chọn tinh dầu AOTANICA

Lợi thế khác biệt của việc sử dụng công nghệ phân đoạn trong sản xuất tinh dầu?

– Luôn luôn kiểm soát và tối ưu hóa được hàm lượng hoạt chất có trong tinh dầu.

– Thành phần tinh dầu cho dược tính cao nhất.

– Tính thẩm thấu tốt hơn, nhanh và sâu hơn.

– Tinh dầu ít bị nhớt và rít da.

– Mùi dễ chịu hơn, thơm hơn.

– Màu sắc đẹp hơn.

Tham khảo thêm thông tin:

Sản xuất tinh dầu aotanica, độc quyền công nghệ phân đoạn.

Tin liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked