Tinh dầu nghệ có khả năng chống ung thư

Nghệ có một lịch sử lâu dài được sử dụng như là một phương thuốc, gia vị và chất tạo màu, và tinh dầu nghệ là một tác nhân tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe – một trong số đó có một số tác dụng chống ung thư đầy hứa hẹn. Điều này không có gì là ngạc nhiên khi mà bạn xem xét trên thực tế là củ nghệ chứ ít nhất 20 thành phần là kháng sinh, 14 thành phần ngừa ung thư, 12 thành phần chống lại khối u, 12 thành phần kháng viêm và có ít nhất 10 thành phần khác nhau chống lại sự oxy hóa trong củ nghệ. Lợi ích của củ nghệ còn đến từ các loại vitamins tăng cường sức khỏe, phenol và các loại alkaloid khác nhau.
Cũng giống như bột nghệ, tinh dầu nghệ cũng có thể chống dị ứng, kháng khuẩn, kháng sinh, kháng nấm, chống ký sinh trùng, kháng virus, tẩy giun. Đó cũng là một liệu pháp cân bằng và thư giãn hữu ích. Ngoài ra, theo y học Ayuvedic, loại thảo mộc cung cấp năng lương này có nghĩa là hỗ trợ sự mất cân bằng của loại hình thể Kapha.
Với tất cả các thành phần có nhiều lợi ích, không có gì ngạc nhiên khi tinh dầu nghệ có được những lợi ích cho sức khỏe sau đây.

9 lợi ích của tinh dầu nghệ
Nghệ tốt cho những gì? Lợi ích dành cho sức khỏe của củ nghệ rất đáng kinh ngạc, từ việc là thực phẩm chống ung thư cho đến tinh dầu chống trầm cảm. Dưới đây là một số công dụng ấn tượng nhất mà tinh dầu nghệ có thể được dùng để cải thiện sức khỏe của bạn hay một vài người mà bạn quen biết.
1. Chống ung thư đại tràng
Một nghiên cứu năm 2003 của Liên đoàn Khoa học Thực phẩm và Công nghệ sinh học, Trường Đại học nông nghiệp trực thuộc Đại học Kyoto, Nhật Bản cho thấy thành phần turmerone thơm trong tinh dầu nghệ cũng như là curcumin, thành phần hoạt tính chính trong củ nghệ, đều thể hiện khả năng chống lại bệnh ung thư đại tràng trên các loài động vật thí nghiệm, điều mà hứa hẹn sẽ được dùng để chữa trị căn bệnh này ở người. Sự kết hợp của curcumin và turmerone ở cả liều lượng thấp và cao đều thực sự loại bỏ được sự hình thành khối u.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên BioFactors dẫn đến việc các nhà nghiên cứu kết luận rằng turmerone là “một tác nhân tiềm năng mới cho việc phòng ngừa ung thư đại tràng”. Ngoài ra, họ nghĩ rằng việc sử dụng turmerone kết hợp với curcumin có thể hình thành một phương pháp hiệu nghiệm trong việc phòng ngừa ung thư đại tràng kèm theo viêm nhiễm.
2. Giúp ngăn ngừa bệnh thần kinh
Các nghiên cứu đã cho thấy rằng turmerone, một thành phấn hoạt tính sinh học chính của tinh dầu nghệ, gây cản trở sự hoạt hóa của tế bào tiểu thần kinh đệm. Tế bào tiểu thần kinh đệm là một loại tế bào nằm ở khắp não và tủy sống. Tính hoạt hóa của tiểu thần kinh đệm là một dấu hiệu nhận biết các bệnh về não vì thế trên thực tế là tinh dầu nghệ có chứa một hợp chất mà việc chặn đứng được sự hoạt hóa của các tế bào gây hại này là cực kỳ hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh về não.
Một nghiên cứu khác dùng động vật là thí nghiệm cho thấy cả thí nghiệm trong ống nghiệm và thí nghiệm trên cơ thể sống thì hợp chất thơm turmerone đều làm cho tế bào thần kinh gốc tăng nhanh về số lượng. Hợp chất thơm turmerone của tinh dầu nghệ được cho là một phương pháp tự nhiên đầy hứa hẹn sẽ được dùng để hỗ trợ quá trình tái tạo cần thiết để cải thiện các bệnh về thần kinh như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, chấn thương tủy sống và đột quỵ.
3. Có khả năng chữa bệnh động kinh
Các đặc tính chống co giật của tinh dầu nghệ và hợp chất sesquiterpenoids (ar-turmerone, α-, β-turmerone and α-atlantone) đã được cho thấy trước đó trên cả hai mô hình cá ngựa vằn và chuột trong thí nghiệm co giật hóa học. Nhiều nghiên cứu gần đây vào năm 2013 đã chỉ ra rằng hợp chất turmerone thơm có đặc tính chống co giật cấp tính trên các mẫu thí nghiệm là chuột. Hợp chất turmerone cũng đã có thể điều chỉnh các mẫu mô biểu thị của hai gen có liên quan đến bệnh động kinh ở cá ngựa vằn.
4. Hỗ trợ trong việc làm giảm viêm khớp và các vấn đề liên quan
Từ xưa, nghệ đã được sử dụng trong thuốc chữa bệnh của Ấn Độ và Trung Quốc để điều trị bệnh viêm khớp từ lúc các thành phần hoạt tính của nghệ được biết đến là có khả năng ngăn chặn các cytokine và enzyme viêm nhiễm. Đó là lý do tại sao nó được biết đến như là một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho việc chữa bệnh viêm khớp.
Các nghiên cứu đã cho thấy khả năng của nghệ trong việc giảm đau, giảm viêm và giảm sự khó khăn liên quan đến các vấn đề như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp. Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry đánh giá tác dụng chống viêm khớp của tinh dầu nghệ và thấy rằng tinh dầu nghệ thô với mỗi liều uống tương ứng là 5000mg mỗi ngày ở người có tác dụng chỗng viêm tối thiểu trên các khớp của các loài động vật.
5. Cải thiện sức khỏe gan
Củ nghệ được biết đến trong lĩnh vực sức khỏe toàn diện vì khả năng cải thiện sức khỏe cho gan. Gan chính là cơ quan giải độc quan trọng nhất của cơ thể chúng ta, và tình trạng của nó ảnh hường đến toàn bộ cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nghệ chính là tác nhân bảo vệ gan, trong đó một phần là nhờ vào hoạt tính kháng viêm của nghệ. Một vài nghiên cứu công bố trên BMC Complementary & Alternative Medicine quan sát riêng biệt methotrexate (MTX), một chất chống chuyển hóa được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị ung thư và các bệnh tự miễn dịch, và nhiễm độc gan do MTX. Nghiên cứu cho thấy nghệ bảo vệ gan khỏi các độc tính gan do MTX gây ra. Thực tế là củ nghệ có thể bảo vệ gan khỏi vài hóa chất mạnh, từ đó cho thấy nó chính là một tác nhân trợ giúp gan một cách tự nhiên đáng kinh ngạc.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật còn cho thấy các enzyme chống oxy hóa trong máu và huyết thanh của các đối tượng nghiên cứu tăng lên sau khi dùng tinh dầu nghệ, và tinh dầu nghệ cũng đồng thời cho thấy hiệu quả đáng kể đối với các enzyme chống oxy hóa trong mô gan của chuột sau trong vòng 30 ngày sau khi thêm vào. Tất cả những điều này kết hợp lại giúp cho củ nghệ có khả năng trong việc phòng ngừa và chữa bệnh gan.
6. Chống ung thư vú
Nghiên cứu được công bố trên Journal of Cellular Biochemistry cho thấy hợp chất turmerone thơm được tìm thấy trong tinh dầu nghệ ức chế hoạt động của enzyme không mong muốn, sự sinh sôi của MMP-9 và COX-2 trong tế bào ung thư vú ở người. Turmerone cũng gây ức chế đáng kể sự di căn và hình thành khối u từ chất hoạt hóa mô plasminogen (TPA) trong tế bào ung thư vú ở người. Đó là một phát hiện có ý nghĩa quan trọng rằng các thành phần của tinh dầu gừng có khả năng ức chế khả năng của chất hoạt hóa mô plasminogen (TPA) từ lúc TPA ở dạng tiền khối u mạnh.
7. Có thể tiêu diệt một vài tế bào bệnh bạch cầu
Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Molecular Medicine chú ý vào những ảnh hưởng của hợp chất turmerone thơm tách từ của nghệ dựa trên DNA của các dòng tế bào bạch cầu của con người. Nghiên cứu này cho thấy rằng turmerone gây ra cảm ứng chọn lọc ở các tế bào được lập trình để tự chết trong các tế bào bệnh bạch cầu Molt 4B và HL-60 ở người. Tuy vậy, turmerone tiếc là đã không có tác dụng tích cực tương tự trên các tế bào ung thư dạ dày. Đây là một nghiên cứu đầy hứa hẹn trong các biện pháp chữa bệnh bạch cầu một cách tự nhiên.
8. Làm giảm trầm cảm và lo âu
Tinh dầu nghệ được coi là một phương pháp để cân bằng và thư giãn hữu hiệu, và những nghiên cứu đã cho thấy rằng nó có thể giúp chống loại hai chứng rối loạn tâm lý cực kỳ phổ biến, trầm cảm và lo âu. Vì là một loại tinh dầu dành cho sự lo âu và trẩm cảm, nó có thể cải thiện tâm trạng và những cảm xúc tích cực.
Một nghiên cứu kiểm soát giả dược, ngẫu nhiên, không ai biết đối phương là ai của 56 cá nhân với chứng rối loạn trầm cảm nặng được công bố vào năm 2014 trên Journal of Affective Disorders. Kết quá từ cuộc nghiên cứu cho thấy sự bổ sung curcumin BCM-95 không những thành công trong việc làm giảm các triệu chứng chung của bệnh trầm cảm mà còn có tác dụng như là một tác nhân chống lại sự lo lắng khi mà được tiến hành trong khoảng thời gian 8 tuần. Curcumin BCM-95 được làm ra bởi sự kết hợp hỗ trợ curcumin và tinh dầu nghệ mà không cần phụ gia tổng hợp.
9. Ngăn ngừa cảm lạnh thông thường
Khả năng kháng viêm của tinh dầu nghệ thật sự có thể có ích cho chứng nghẹt mũi thường đi kèm với cảm lạnh thông thường. Chỉ cần thêm vài giọt tinh dầu nghệ vào máy xông hơi hoặc một chậu nước nóng và xông hơi nước đó để nhanh chóng thoát khỏi chứng nghẹt mũi. Xông tinh dầu nghệ cũng giúp chống lại vi trùng gây ra các cơn ớn lạnh ngay từ đầu.
Thành phần hóa học và nguồn gốc thực vật của tinh dầu nghệ
Nghệ chính xác là gì? Củ nghệ (Curcuma longa) là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ gừng (Zingiberaceae). Cây nghệ sinh trưởng đến độ cao khoảng 3 feet và có những bông hoa màu vàng. Rễ là màu cam sáng với một lớp vỏ màu nâu mỏng. Có nguồn gốc từ miền nam Ấn Độ và Indonesia, nghệ được trồng trên đất liền và các đảo ở Ấn Độ Dương.
Tinh dầu nghệ được lấy từ rễ củ của cây hay rễ ngầm. Tinh dầu thường thu được thông qua khí CO2 hoặc chưng cất lôi cuốn hơi nước có sự hỗ trợ của dung môi hexane. Tinh dầu nghệ có màu vàng và có một mùi hương hấp dẫn mà có thể được diễn tả như là một mùi hương ngọt ngào và có mùi gỗ.
Các thành phần chiếm tỉ lệ nhiều nhất của tinh dầu nghệ là hợp chất turmerone thơm (25.3%), a-tumerone (18.3%) và curlone (12.5%). Các thành phần khác bao gồm caryophyllene (2.26%), eucalyptol (1.6%) và a-phellandrene (0.42%). Những thành phần này của tinh dầu nghệ làm cho nó vô cùng hiệu nghiệm khi mà nó phải đối mặt một nhiên với các vấn đề sức khỏe vô cùng nghiêm trọng.
Những sự thật thú vị và lịch sử của tinh dầu nghệ
Việc sử dụng củ nghệ trở lại thời điểm gần 4000 năm với văn hóa Vedic ở Ấn Độ, nơi mà nghệ được sử dụng để nấu ăn cũng như là trong các nghi lễ tôn giáo. Nghệ rất có khả năng tới Trung Quốc khoảng năm 700 sau Công Nguyên, Đông Phi năm 800 sau Công Nguyên, Tây Phi năm 1200 sau Công Nguyên và Jamaica vào thế kỷ 18.
Năm 1280, Marco Polo đã miêu tả nghệ và rất ấn tượng rằng nó thể hiện những phẩm chất tương tự như nghệ tây. Loại cây này được gọi là nghệ tây Ấn Độ trong thời Trung Cổ vì màu vàng cam của nó.
Theo bài luận y khoa tiếng Phạn và cả hệ thống Ayurvedic hay Unani, nghệ có một lịch sử lâu đời trong việc được sử dụng như một phương thuốc ở Nam Á. Tại nơi đó, tinh dầu nghệ truyền thống được sử dụng như một chất khử trùng và chất chăm sóc da tự nhiên để trị mụn và lông mặt ở phụ nữ.
Ngày nay, nghệ được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và được gọi bằng nhiều các tên khác nhau trong các nền văn hóa và quốc gia khác nhau. Cái tên nghệ có nguồn gốc từ tiếng Latin “terra merita”, để chỉ về màu sắc của củ nghệ dưới mặt đất, giống như là một sắc tố khoáng.

Posts Relacionados

Tin liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked