Tinh dầu là một liệu pháp thực phẩm giúp kiểm soát vi khuẩn dạ dày HP

Tóm tắt:

 Helicobacter pylori (thường được thầy thuốc và người bệnh gọi vắn tắt là HP) là một loại vi khuẩn có thể cư trú ở dạ dày, gây ra bệnh loét dạ dày – tá tràng và ung thư dạ dày. Chúng ta thường nghe nói tinh dầu có khả năng diệt khuẩn, nhưng hiệu quả của tinh dầu như thế nào với vi khuẩn HP? Trong bài báo này, chúng tôi sẽ tóm tắt một số công trình nghiên cứu khoa học về hiệu quả tinh dầu với vi khuẩn HP. Kết quả nghiên cứu cho thấy một số loại tinh dầu như bưởi, sả, có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Mặc dù các nghiên cứu khác cần tiến hành, xong tinh dầu nên là biện pháp hỗ trợ điều trị cho các phương pháp điều trị HP hiện tại.

HpyloriArticleMeme

1. Một số tinh dầu điều trị vi khuẩn HP hiệu quả

Năm 2003,  G. E. Bergonzelli (1) công bố công trình nghiên cứu về hiệu quả ức chế vi khuẩn HP của hơn 60 loại tinh dầu  (thử nghiệm in vitro, và trên chuột). Kết quả cho thấy hơn 16  loại tinh dầu có khả năng ức chế sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn HP. Ngoài ra, các tinh dầu này còn có khả năng chống lại các vi khuẩn gây hại khác. Các quá trình chọn lọc tiếp tục. Một số loại tinh dầu có khả năng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP tốt là dầu hạt carrot (carot seed), tinh dầu đinh hương (clove), tinh dầu bưởi (grapefruit), và tinh dầu sả (lemongrass).

Trong một nghiên cứu khác của Ohno cho thấy tinh dầu sả ngoài ức chế HP hiệu quả còn làm giảm hiện tượng lờn thuốc, kháng thuốc của HP (2) Đây là một ưu điểm rất lớn của tinh dầu nói riêng và các giải pháp tự nhiên nói chung trong việc ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.

2. Thành phần chính nào của tinh dầu ức chế được HP?

Các hoạt chính của tinh dầu có khả năng đã ức chế HP đã được phân tích. Tuy nhiên khả năng ức chế vi khuẩn HP có thể đến từ các thành phần khác của tinh dầu do hiện tượng cộng hưởng (synergistic). Nhiều công trình công bố khẳng định rất nhiều tác dụng của tinh dầu đến từ các đặc tính cộng hưởng trong tinh dầu chứ không hoàn toàn từ các thành phần chính. Điều này, về mặt khoa học, các tinh dầu giả, hương thơm hóa học (chỉ có các hoạt chất chính tạo hương từ tổng hợp hóa chất và các phụ gia, dung môi). Hầu hết các tinh dầu kể trên thuộc họ terpenoid. Đây là hợp chất có thể đi qua màng phospholiqid của màng sinh học dễ dàng. Ngoài ra các gốc rượu phenolic, aldehyde, xeton và hydrocarbon tinh khiết. có khả năng ức chế mạnh các vi khuẩn, nấm. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngoài eucalyptol, oxit, và geranyl acetate, các hoạt chất khác trong tinh dầu cũng có khả năng ức chế mạnh mẽ HP.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu tinh dầu có thể thay thế các phương pháp điều trị hiện tại hay không? Câu trả lời rút ra từ nghiên cứu là không. Tuy vậy, tinh dầu sẽ ức chế vi khuẩn HP mạnh mẽ và giúp làm lành vết thương do HP gây ra một cách hiệu quả. Do vậy tinh dầu khi được dùng như thực phẩm sẽ có hiệu quả cao để ức chế vi khuẩn HP. Những nghiên cứu hiệu quả  ức chế vi khuẩn HP trên người cho thấy hiệu quả hơn chuột vì dạ dày con người có môi trường acid hơn của chuột. Và đây là môi trường giúp hiệu quả của tinh dầu tăng cao.

3. Kết luận

Mặc dù cần thêm các công trình nghiên cứu về hiệu quả tinh dầu với vi khuẩn HP cũng như liệu lượng tinh dầu an toàn mà con người có thể dùng, chúng tôi cho rằng tinh dầu khi được dùng như thực phẩm sẽ có hiệu quả tích cực trong việc ức chế HP. Tinh dầu cũng làm tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị HP hiện tại.

*Lưu ý: Vì tinh dầu được sử dụng như là thực phẩm, bạn phải chắc chắn tinh dầu là toàn toàn tự nhiên, không pha tạp, không chất bảo quản.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC201172/
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12752733

Tin liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked

0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?