Tinh dầu giả thường chứa những gì?

Tinh dầu có nhiều công dụng trong chăm sóc sắc đẹp, sức khoẻ. Việc sở hữu một chai tinh dầu hoàn toàn tự nhiên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

a. Tinh dầu tự nhiên tinh khiết chứa những gì?

Tinh dầu tự nhiên thường chứa hàng chục thành phần các hợp chất hữu cơ có cấu trúc khác nhau. Mỗi chất này có một mùi đặc trưng và hiệu quả lên cơ thể con người khác nhau. Hầu hết các chất này có trong thực vật ở các mức độ khác nhau như Limonene, lilalool, pinenes.

Mặc dù tinh dầu có chứa nhiều hợp chất, nhưng mỗi loại tinh dầu được đặc trưng bằng 1-2 thành phần chính. Các thành phần này sẽ quyết định màu sắc, mùi và công dụng của tinh dầu. Ví dụ, nhiều công dụng của tinh dầu bưởi đến từ hoạt chất D-Limonenes. Tương tự, rất nhiều đặc tính của bạc hà đến từ hoạt chất menthol (40%), và hoạt chất của khuynh diệp đến từ 1,8 – cineole (75%). Các thành phần khác, dù rát nhỏ (<1%) nhưng có ảnh hưởng lớn đến cơ thể con người. Các thành phần của tinh dầu có thể thay đổi theo thổ nhưỡng, thời tiết, nhưng thường sẽ nằm trong một khoảng giá trị.

 

b. Tinh dầu không tinh khiết có chứa tạp chất

Tạp chất là các chất không phải tự nhiên, có thể là tạp chất trong lúc sản xuất, cũng có thể là các chất độn, phụ gia được thêm vào. Đó cũng có thể là chất hoá dẽo, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc là dư lượng của dung môi trong quá trình trích ly.

1. Thuốc bảo vệ thực vật

Hơn 400 loại thuốc hoá học có thể được sử dụng cho cây lấy tinh dầu. Tuỳ vào từng kiểu chưng tách mà các dư lượng thực vật nếu có tồn tại hay không? Với phương pháp trích ly bằng dung môi, dư lượng dung môi thường vẫn còn tồn tại trong sản phẩm.

  • Phương pháp ép lạnh dùng cho một số tinh dầu họ cam chanh, sẽ cho chất lượng tinh dầu tốt. Nhưng ngược lại khả năng tồn tại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là cao nhất.
  • Phương pháp chưng tách giản đơn (như nấu rượu) đây là phương pháp mà có nhiều tạp chất trong tinh dầu nhất. Khả năng các chất trong thuốc bảo vệ thực vật nếu có sẽ cao.
  • Chưng cất phân đoạn: Đây là phương pháp chưng tách có thể loại bỏ hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi tinh dầu. Phương pháp này giúp độ tinh khiết của tinh dầu lên rất cao.

2. Dung môi

Một số công ty dùng phương pháp trích ly dung môi để thu tinh dầu. Trong tất cả các dung môi thường dùng, benzene thường được sử dụng nhất do tính hiệu quả của nó. Tuy vậy, vì benzene rất độc, nó bị cấm dùng để trích ly tin dầu và các hoạt chất tự nhiên trong lĩnh vực mỹ phẩm. Ngoài benzene, cyclohexane cũng thường được sử dụng. Các quá trình chiết tách bằng dung môi, nhìn chung là không an toàn đối với con người.

3. Chất hoá dẽo Phthalates

Đây là nhóm quant trọng, thường được sử dụng là chất hoá dẽo có thể được cho vào tinh dầu một cách cố ý hoặc vô tình. Đây là những hợp chất cấm sử dụng bởi hiệp hội thực phẩm và dược phẩm mỹ.

4. Chất làm giả tinh dầu

Mục đích của các chất này là làm tăng lợi nhuận. Vì giá tinh dầu thật khá cao, do vậy việc dùng các chất giả tinh dầu sẽ làm tăng đáng kể lợi nhuận. Các chất làm giả này có thể là các tinh dầu rẻ tiền hơn, hoặc là các hoá chất tổng hợp.

5. Dầu nền

Dầu nền dược dùng làm dung môi để hoà tan các hợp chất tạo nên tinh dầu giả. Dầu nền có thể là dầu thực vật hoặc dung môi hữu cơ.

6. Các chất chống oxy hoá, diệt khuẩn

Tinh dầu tự nhiên có hoạt tính kháng khuẩn cao, do vậy tự thân tinh dầu đã diệt khuẩn. Tuy vậy, nếu như tinh dầu là giả, các hoá chất diệt khuẩn, nấm sẽ được cho vào để bảo quản mùi, màu cho tinh dầu.

Tin liên quan