Omega 3 giúp chống nắng và chống ung thư da

Tóm tắt: Omega 3 là một acid béo không no. Omega 3 có nhiều trong dầu cá và một số dầu thực vật như dầu Sacha Inchi. Omega 3 rất tốt cho cơ thể đặc biệt là da. Omega 3 có thể được hấp thụ qua việc ăn uống và bôi ngoài da. Nhiều công trình khoa học cho thấy omega 3 có tác dụng chống nắng rất tốt. Nhờ vào đó, omega 3 cũng là hoạt chất phòng chống các bệnh ung thư da hiệu quả.

1. Cháy nắng và ung thư da

Ảnh hưởng của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời (Ultra violet, UV) lên da là một vấn đề lớn. UV có thể làm da bạn cháy nắng, lão hóa, bị mụn và ung thư da. Điều này đặc biệt khi sự biến đổi như thủng tầng ozon (1).

Hiện nay nhiều hãng mỹ phẩm đã cung cấp cho thị trường nhiều loại sản phẩm chống nắng với các cơ chế hoạt động khác nhau. Tuy vậy, việc tìm kiếm những sản phẩm hoàn toàn tự nhiên có khả năng chống tia UV vẫn đang tiếp tục. Thật may, các nhà khoa học đã phát hiện một số hoạt chất tự nhiên có khả năng chống nắng cao, trong đó omega 3 (alpha linoleic acid) là một hoạt chất có khả năng chống tia UV rất tốt.

2. Omega 3 là gì?

Omega 3 là một acid không no với nhiều nối đôi (polyunsaturated) ở vị trí alpha. Omega 3 có khả nắng thẩm thấu rất tốt cho da. Omega 3 có khả năng hấp phụ tia UV và chống oxy hóa rất tốt nhờ các nối đôi trong phân tử. Omega 3 có nhiều trong dầu cá, và một số loại dầu thực vật như dầu Sacha Inchi.

omega3

3. Omega 3 bảo vệ da bạn như thế nào?

a. Omega 3 giúp thay đổi độ đàn hồi của da bạn: Omega 3 giúp thúc đẩy sự trao đổi chất dinh dưỡng cho các tế bào da. Điều này đặc biệt tốn cho da của bạn bởi vì nhiều tế bào khỏe mạnh mới được tạo thành. Điều này có nghĩa là các chức năng tế bào tốt hơn, tế bào da khỏe hơn.

b. Omega 3 giúp ngăn ngừa phản ứng oxy hóa: Nhờ vào hệ thống các nối đôi trong phân tử, omega 3 có thể dập tắt các gốc tự do sinh ra do ảnh hưởng của UV. Gốc tự do là một nhân tố phá hủy tế bào da bạn. Làm da bạn thâm, đen và có thể là ung thư da.

c. Omega 3 giúp kiểm soát viêm da. Nếu da bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều, da bạn bị cháy nắng (một nguy cơ của ung thư da). Về mặt y khoa, cháy nắng là một phản ứng viêm da, đặc trưng bằng nổi đỏ da, sưng lên, và tróc lớp da chết bên trên (2).

Tài liệu tham khảo

  1. Skin Cancer Statistics. Centers for Disease Control and Prevention.
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4773779/

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked

0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?