Thế nào là tinh dầu tràm trà tốt?

Tóm tắt: Tràm trà (tea tree oil) có nguồn gốc xuất xứ từ Úc. Tràm trà du nhập vào Việt Nam. Hiện tràm trà được trồng rải rác tại một số vùng phía bắc, vùng Đồng Tháp Mười của Tỉnh Long An, và một số vùng giáp biên giới Việt Nam-Campuchia. Tinh dầu tràm trà được chiết suấ từ lá, thường bằng công nghệ lôi cuốn hơi nước. Tinh dầu này có khả năng sát khuẩn rất cao và được ứng dụng rộng rãi để sát khuẩn trong không khí, trị mụn, chống nhiễm trùng. Các khoa học đã chứng minh rằng hoạt chất terpinen-4-ol là hoạt chất chính giúp tràm trà có tính kháng khuẩn mạnh. Do vậy, chất lượng tràm trà được đánh giá thông qua hàm lượng này. Thường tràm trà dùng sát khuẩn trong dược phẩm có nồng độ >40% terpinen-4-ol.

1. Công dụng chính của tràm trà

Tinh dầu tràm trà được chiết suất từ lá tràm trà (tea tree oil), thường bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước. Tinh dầu tràm trà có hoạt tính sát khuẩn rất mạnh, do vậy thường là thành phần không thể thiếu của nhiều loại sản phẩm mỹ phẩm. Ví dụ: sản phẩm trị mụn, xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay.

tramtra

Hình 1: Lá tràm trà

Tinh dầu tràm trà là hỗn hợp rất nhiều hoạt chất với các thành phần khác nhau như  terpinen-4-ol, terpinolene, α-terpinene, và α-terpineo. Chất lượng tinh dầu tràm trà đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tếISO 4730. Nhiều công trình khoa học đã công bố về công dụng của tinh dầu này và khẳng định tràm trà có tính sát khuẩn rất cao, đứng đầu trong các loại tinh dầu. (1) Trong các thành phẩn của tinh dầu, terpine-4-ol là thành phần chính giúp tinh dầu có tính kháng khuẩn mạnh, mặc dù các hiện tượng tương hỗ giữa các thành phần vẫn có thể xảy ra.

2. Thế nào là tinh dầu tràm trà tốt?

Tinh dầu tràm trà tốt là tinh dầu có hoạt tính terpinen-4-ol trên 40% (v/v) (tối thiểu 30% mới được phép lưu hành theo ISO 4730) và hàm lượng 1,8 cineol tối đa 15% (v/v). Đâyg là 2 hoạt chất chính làm nên tính kháng khuẩn và kháng viêm của tinh dầu tràm trà. Nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới định nghĩa tràm trà tốt là tràm trà có hàm lượng terpinen-4-ol >45% (v/v). Để làm được điều này, tinh dầu tràm trà thô (chứng cất bằng nước xong) phải được chưng cất lại bằng công nghệ chưng cất chân không phân đoạn. (3)

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1021949813000082
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1637110/
  3. http://www.ipcbee.com/vol43/026-ICBEE2012-Z10023.pdf

Tin liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked

0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?