Thế nào là tinh dầu khuynh diệp tốt?

Tóm tắt: Tinh dầu khuynh diệp thường được dùng chủ yếu như là dược phẩm tự nhiên giúp chống lại cúm, cảm lạnh, ho. Điều này do  hoạt tính kháng khuẩn cao của tinh dầu khuynh diệp. Một câu hỏi chúng ta đặt ra là thế nào tinh dầu khuynh diệp tốt (ngoài vấn đề màu mùi…)?

1. Công dụng chính của tinh dầu khuynh diệp là gì?

Tinh dầu khuynh diệp được lấy từ lá cây khuynh diệp (Bạch đàn trắng) thường thường bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước. Trong tinh dầu khuynh diệp có nhiều hoạt chất trong đó nổi trội nhất là 1,8 cineol. Đây là hoạt chất có dược tính cao có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm giúp cơ thể con người chống lại bệnh ho, cảm lạnh, phế quản. (1) Việc sử dụng tinh dầu khuynh diệp trong phòng và trị các bệnh ho, cảm, liên quan tới đường hô hấp là một xu hướng trên thế giới, đặc biệt ngày càng có những lo ngại vê các tác dụng phụ của thuốc tây tổng hợp.(2)

cảm lạnh

Hình 1: Công dụng chính của khuynh diệp là phòng và trị cảm cúm

2. Tinh dầu khuynh diệp tốt là gì?

Đầu tiên, tinh dầu tốt phải là tinh dầu thật. Hiện nay, rất nhiều tinh dầu khuynh diệp trên thị trường là sự pha trộn của một số hóa chất tổng hợp. Điều này đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy vậy với tinh dầu thật (chiết tách từ lá khuynh diệp) thì tinh dầu tốt là tinh dầu có hàm lượng 1,8 cineol cao. Đây cũng là điều kiện để các công ty dược thu mua tinh dầu khuynh diệp.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, tinh dầu khuynh diệp tốt là tinh dầu phải có hàm lượng 1,8 cineol  cao >70% và có hàm lượng các cấu tử không có lợi như aldehyde thấp. Các tiêu chí này không thể đạt được với các công nghệ chưng cất bình thường. Mà bắt buộc phải qua giai đoạn tinh chế bằng chưng tách phân đoạn. (3) (Theo số liệu của nhóm nghiên cứu AOTA, các tinh dầu khuynh diệp chưng cất thông thường ở Vietnam có hàm lượng 1,8 cineol <30%).

3. Dùng tinh dầu khuynh diệp trị cảm như thế nào?

Tinh dầu khuynh diệp có thể dùng bằng phương pháp xông hoặc dùng trong một số loại kem bôi trên da. Khi bị cảm lạnh, bạn có thể xông theo quy trình sau: dùng 12 giọt tinh dầu khuynh diệp vào 150ml nước (hoặc dùng 1 thìa tinh dầu (15ml) cho vào 1 lít nước ấm và xông, ngày 3 lần.

xong tinh dầu

Hình 3: Một cách xông tinh dầu khuynh diệp trị cảm

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0944711317301034
  2. http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ffj.3252/epdf
  3. ESCOP Monographs, The Scientific Foundation for Herbal Medicinal, Products, 2nd edn. Thieme, Stuttgart: New York, 2003

 

Tin liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked

0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?