Hương thơm trị liệu

1. Hương thơm trị liệu là gì?

Hương thơm trị liệu (gọi tắt là hương liệu) là một cách sử dụng hiệu quả tinh dầu. Những tinh dầu này được chiết  xuất từ các loại cây: hoa, vỏ, hạt, lá…Các tinh dầu này ngoài mùi hương dễ c hịu còn có là các hoạt chất trị liệu, chữa bệnh.

Hiện nay, các nhà khoa học không biết chắc chắn về cơ chế hoạt động của tinh dầu lên sức khoẻ, mặc dù tinh dầu được dùng hàng ngàn năm nay. Tinh dầu có thể kích thích các vùng thần kinh, giác quan của não bạn giúp bạn cảm thấy thoải mái. Điều này có thể diễn ra khi bạn hít thở mùi hương của tinh dầu hoặc khi tinh dầu hấp phụ lên da của bạn qua massage hoặc tắm.buoi-aota

2. Cánh dùng tinh dầu khi bạn mang thai?

Có 3 cách sử dụng tinh dầu:

Sử dụng tinh dầu để massage trên da

Bạn phải pha loãng tinh dầu trước khi dùng để massage. Trộn 1-2 giọt tinh dầu với 1 muỗng dầu nền (5ml dầu dừa phân đoạn) để tạo thành dầu massage.

Bạn nên dùng một chút dầu massage trước để đảm bảo rằng da của bạn không bị kích ứng. Để làm điều này, xoa 1 ít hỗn hợp dầu massage này lên một vùng nhỏ của da 24h trước khi massage.

Hãy hỏi người massage của bạn để đảm bảo rằng người massage cho bạn có kinh nghiệm trong việc massage cho người đang mang thai.

Hít thở tinh dầu

Trộn 4 giọt tinh dầu với 1 thìa dầu nền, sau đó dùng với đèn xông tinh dầu hoạch thiết bị khuếch tán.

Dùng tinh dầu để tắm

Chuẩn bị một bồn nước ấm để tắm với tinh dầu là cách tốt dùng hương thơm trị liệu. Nước ấm sẽ giúp da bạn hấp thụ tinh dầuv à hơi nước sẽ giúp bạn hít được mùi hương tinh dầu.

Bạn chỉ cần 4 giọt tinh dầu vào bồn nước, trộn lẫn với 1 thìa dầu nền (5ml). Nếu không có dầu nền, bạn có thể dùng sữa. Sữa béo là dầu nền tốt cho tinh dầu. Hạt chất béo sẽ giúp phân tán tinh dầu lên bề mặt da.

Hương liệu có tác dụng như thế nào?

Tinh dầu có nhiều công dụng khi:

  • Làm giảm triệu chứng ốm nghén
  • Làm dịu triệu chứng khi mang thai
  • Giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thoải mái khi mang thai

Bạn nên nói với người chăm sóc (bà mụ) nếu bạn đang dùng tinh dầu ở nhà, hoặc bạn đang dùng hương thơm trị liệu từ các bác sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có vấn đề về mặt sức khoẻ, ví dụ bệnh động kinh.

Hương thơm trị liệu cho ốm nghén

Nếu bạn cảm thấy ốm nghén trong vòng 3 tháng dầu, hương liệu tinh dầu có  tác dụng hỗ trợ. Tinh dầu có thể giúp bạn đỡ buồn nôn. Tinh dầu chanh có tác dụng cho một số phụ nữ. Bạn cũng có thể thử tinh dầu bạc hà mặc dù cũng không nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề này.

Hương thơm trị liệu cho các triệu chứng ốm nghén.

Mặc dù có ít công trình nghiên cứu khoa học về cộng dụng của tinh dầu với ốm nghén, nhiều phụ nữ vẫn dùng tinh dầu để giảm bớt các triệu chứng khó chịu này. Ví dụ: bạn dùng tinh dầu cam ngọt cho táo bón, tinh dầu hoa cam cho chứng ợ nóng. Lavender có thể giúp bạn ngủ tốt hơn, các tinh dầu bưởi, chanh sẽ giúp bạn thoải mái và có thêm nhiều năng lượng.

Bạn có thể dùng những tinh dầu này để làm giảm các triệu chứng khó chịu bằng một số cách: tắm, đèn xông, máy khuếch tán tinh dầu hoặc massage.

 Tinh dầu giúp bạn thư giản

Massage là một phương pháp giúp bạn sảng khoái.  Nó cũng là phương pháp giúp giảm căng thẳng và giảm stress. Thêm mọt vài giọt tinh dầu vào dầu nền giúp bạn có dầu massage tuyệt vời. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng hương liệu và massage giúp phụ nữ mang thai ít cáu giận hơn.

Tinh dầu có thể làm giảm đau khi sinh?

Nó có thể giúp đỡ làm giảm cơn đau đẻ. Hiện nay nhiều trung tâm hộ sinh sử dụng hương thơm trị liệu cho các bà bầu. Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này, bạn có thể hỏi bệnh viện, trung tâm hộ sinh về vấn đề này. Nếu họ không có sẵn, bạn có thể dùng máy khuếch tán tinh dầu, hoặc bỏ một vài giọt tinh dầu vào khăn giấy để hít. Người chăm bạn hoặc nữ hộ sinh có thể giúp bạn massage lưng.

Nữ hộ sinh chỉ sử dụng hương thơm trị liệu cho bạn nếu bạn mang thai >37 tuần và đang trong quá trình chờ đẻ. Một số hộ sinh sẽ khuyến nghị bạn không nền dùng tinh dầu nếu bạn đang phải điều trị y tế.

Các nghiên cứu khi sử dụng hương liệu trong khi chờ sinh đang có nhiều câu hỏi. Mặc dù nhiều phụ nữ dùng hương thơm trị liệu trong quá trình chờ sinh, nhiều công trình nghiên cứu nên được tiến hành để hiểu tại sao tinh dầu có thể giảm đau.

Một số loại tinh dầu bạn nên dùng:

  • TInh dầu gừng
  • Tinh dầu sả
  • Tinh dầu lavender

Bạn không nên dùng tinh dầu nếu bạn có vấn đề về sức khoẻ như:

  • Huyết áp cao
  • Tiểu đường
  • Động kinh
  • Các vấn đề về da và dị ứng

Hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ. Hãy chắn chắn rằng bạn mua tinh dầu tốt từ các nhà cung cấp uy tín.

Bạn muốn trải nghiệm tinh dầu thiên nhiên thật sự:

Công ty AOTA

Địa chỉ: 38/4, Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, Tp. Hồ Chí Minh

Website: www.aotavia.vn

Hotline: 093. 998. 2682

http://www.babycentre.co.uk/a1038554/aromatherapy-in-pregnancy#ixzz4Kw9KsTb6

Tin liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked