Gan nhiễm mỡ: Bệnh dễ mắc và cách phòng trị tự nhiên hiệu quả

Tóm tắt

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Đặc biệt là tỉ lệ tiêu thụ rượu bia của Việt Nam là cao nhất thế giới. Gan nhiễm mỡ có thể gây nhiều các hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy liệu có cách nào phòng và trị bệnh này hoàn toàn tự nhiên và hiệu quả? Đặc biệt trong tình trạng lạm dụng thuốc tây ở Việt Nam rất cao và thuốc tây cũng gây nhiều tác dụng phụ.

1. Tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ tại Việt Nam

Việt Nam tiêu thụ  3.8 tỷ lít (2016). Hằng năm, nam giới tiêu thụ 27,4 lít gấp hơn 4 lần mức tiêu thụ trung bình toàn cầu.

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Việt Nam hiện có gần 7 triệu người bị thừa cân, béo phì. Tại các thành phố lớn, tình trạng thừa cân, béo phì lên tới 30%. Tỉ lệ thừa cân béo phì gia tăng kéo theo nhiều bệnh lý liên quan như rối loạn mỡ máu, tiểu đường…cũng gia tăng.

Nghiện rượu và mắc một số hội chứng chuyển hóa như béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường là những nguyên nhân chính gây gan nhiễm mỡ. 90% người uống bia nhiều trên 60g chất cồn mỗi ngày bị gan nhiễm mỡ. 75% người thừa cân béo phì mắc căn bệnh này. Tiếp tục uống rượu trên 40g/ ngày thì tỷ lệ 30% trường hợp gan nhiễm mỡ có nguy cơ diễn tiến sang xơ hóa gan.

Điều đáng nói là gan nhiễm mỡ ở gian đoạn đầu không có dấu hiệu. Người bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám tầm soát một bệnh lý khác.

Gan nhiễm mỡ

Hình 1: Hình ảnh GAN NHIỄM MỠ – Bệnh dễ mắc, làm sao phòng và trị hiệu quả

Gan nhiễm mỡ có nhiều nguyên nhân, nhưng ở Việt Nam tỉ lệ người mắc gan nhiễm mỡ có nguyên nhân từ rượu bia rất cao. Khi phát hiện gan nhiễm mỡ, bạn phải tuân theo các chỉ dẫn và thuốc của bác sĩ.  Tuy vậy có những cách hoàn toàn tự nhiên an toàn có thể giúp bạn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

2. Tinh dầu gừng là một phương pháp phòng và điều trị hiệu quả

Gừng là một trong những thực phẩm và dược phẩm được dùng với nhiều mục tiêu chăm sóc sức khỏe. Nó có các chức năng sinh lý khác nhau như giảm buồn nôn,(1) chức năng tăng cường của ruột và dạ dày,(2,3) ngăn ngừa bệnh tim mạch, thúc đẩy chức năng gan, và ức chế tăng sinh tế bào ung thư.(4) Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học, các công trình nghiên cứu y khoa đã chứng minh tinh dầu gừng có khả năng phòng và điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả, đặc biệt là nguyên nhân gây bệnh từ rượu.

Ginger_liver

Hình 2. Kết quả nghiên cứu (5)

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu gừng có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất hoạt động bảo vệ gan. Nghiên cứu trên chuột cho thấy bệnh gan nhiễm mỡ ở chuột do uống rượu (thí nghiệm) giảm đáng kể nếu những con chuột này được uống tinh dầu gừng hàng ngày trong vòng 4 tuần.  Các phân tích sinh hóa cho thấy các hoạt chất d-glucurono-6,3-lactone, glycerol-3-phosphate, acid pyruvic, axit lithocholic, axit 2-pyrocatechuic và prostaglandin E1 tăng lên sau khi uống rượu, nhưng mức độ đã được hồi phục trong các nhóm điều trị.

Kết luận của nhóm nghiên cứu là tinh dầu gừng là một thảo mộc hữu hiệu để phục hồi chức năng gan nhiễm mỡ do rượu. Lưu ý rằng, vì tinh dầu bạn dùng (pha trà…) sẽ đi vào người bạn, do vậy bạn phải dùng tinh dầu hoàn toàn tinh khiết.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11275030
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10442508
  3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10801908
  4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20647029
  5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24171385

Tin liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked

0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?