7 lợi ích của tinh dầu bưởi đối với sức khoẻ

pomelo

Chúng ta thường nghe nói về tinh dầu bưởi hỗ trợ ăn kiêng và giảm cân. Tuy nhiên tinh dầu bưởi còn có nhiều công dụng đối với sức khoẻ con người. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết được những công dụng của tinh dầu bưởi đối với sức khoẻ.

Tinh dầu bưởi có thể được chiết tách từ quá trình ép lạnh hoặc chưng cất. Tuy nhiên, quá trình chưng tách phân đoạn đã chứng minh được sự ưu việt về hàm lượng hoạt chất và sự tinh khiết.  Tinh dầu bưởi có mùi giống hệt vỏ bưởi: tươi, ngọt ngào và cả mùi đắng nhẹ.

1. Ông cha ta dùng bưởi như thế nào?

Bưởi được dùng hàng trăm năm vì rất tốt cho sức khoẻ. Ông cha ta dùng nó như là kháng sinh chống lại đau họng và chăm sóc da. Nó cũng là ngừoi bạn của người ăn kiêng do khả năng hoà tan chất béo mà cellulite. Bưởi cũng là bài thuốc lợi tiểu tự nhiên, nó hỗ trợ cơ thể bài tiết nước dư. Bưởi cũng là vị thuốc hỗ trợ tiêu hoá vì nó kích thích tuyến mật. Tinh dầu bưởi cũng giúp giảm căng thẳng vì mùi hương dễ chịu của nó. Nó cũng làm tăng cường hệ miễn dịch, là các hợp chất kháng oxi hoá tự nhiên, giảm viêm, làm tăng sự trao đổi chất, là một quả thận tự nhiên, giúp rửa sạch bạch cầu, giảm viêm đường tiết niệu…

2. Tinh dầu bưởi và các hoạt chất có lợi

Hoạt chất nhiều nhất trong tinh dầu bưởi là limonene (>85%). Có rất nhiều công trình công bố về tác dụng của limonene lên sức khoẻ. Bên cạnh đó tinh dầu bưởi còn chưa Beta-myrcene, linalool, alpha-pinene, beta caryophyllene, cintronellol, farnesol và một số thành phần nhỏ khác.

3. 7 Lợi ích của tinh dầu bưởi đối với sức khoẻ

Nhiều nghiên cứu về tác dụng của bưởi và tinh dầu bưởi. Sau đây là một số nghiên cứu tiêu biểu về tác dụng của tinh dầu bưởi lên sức khoẻ.

#1. Kháng viêm

Nhiều công trình khoa học đã chứng minh khả năng kháng viêm của tinh dầu bưởi. Một nghiên cứu năm 2016 của Pakistan, Pakistan Journal of Pharmaceutical Sciences,  đã chứng minh khả năng chống viêm ruột của tinh dầu bưởi và nước ép bưởi. Năm 2010, các nghiên cứu tại Trung Quốc cũng khẳng định, Limonene trong bưởi có tác dụng kháng viêm với nhiều bệnh trong cơ thể.

#2. Chống ung thư

Một nghiên cứu Ai Cập năm 2016 phát hiện rằng bưởi có hàm lượng polyphenol cao. Polyphenol là những hoạt động chống ung thư, và chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bưởi bảo vệ để gen, DNA, và kích thích miễn dịch.

Một nghiên cứu năm 2014 được báo cáo trong nghiên cứu phòng chống ung thư của các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh cho thấy limonene có tác dụng tích cực đối với việc điều trị khối u vú trong giai đoạn đầu. Limonene làm giảm đáng kể kích thích tố steroid thượng thận, một yếu tố quan trọng của khối u được định hướng bởi estrogen, một hormone được tạo ra trong tuyến thượng thận. Limonene cũng giảm một protein cyclin D1, có liên quan với các quy định của các tế bào. Cyclin D1 có hơn 50% các khối u vú.

Trong năm 2011, các nhà nghiên cứu Canada đã nghiên cứu ảnh hưởng của apigenin, một hoạt bưởi, trên bốn dòng tế bào ung thư vú khác nhau. Họ nhận thấy rằng apigenin có tiềm năng để làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển tế bào ung thư vú.

#3. Khử trùng, kháng khuẩn, khảng nấm

Năm 2011, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Quốc tế Khoa học & Công nghệ Thực phẩm tìm thấy rằng tinh dầu bưởi cho thấy một phổ rộng các hoạt động kháng khuẩn chống lại một số lỗi rất khó chịu:

+ Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng)nguy hiểm gây nhiễm trùng trên diện rộng
+ Enterococcus faecalis, gây cúm đường ruột
+ Staphylococcus epidermidis, nhiễm trùng da thường bị trong bệnh viện
+ Escherichia coli, gây nhiễm trùng khác nhau và tiêu chảy ra máu
+ Salmonella typhimurium, chịu trách nhiệm ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột
+ Serratia marcescens, mà có thể gây nhiễm trùng ở đường tiết niệu, đường hô hấp, vết thương, và mắt
+ Proteus vulgaris, gây nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.

Năm 2009, nghiên cứu của các nhà khoa học Đức khẳng định tinh dầu bưởi có hiệu quả chống lại sáu chủng Staphylococci. Chúng bao gồm nhiều Resistant Staphylococcus Aureus (MRSA), bốn chủng Streptococcus, và ba chủng Candida bao gồm Candida krusei. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng “tinh dầu là chất khử trùng rẻ và hiệu quả ngay cả đối với các chủng kháng thuốc kháng sinh như MRSA và các loài Candida chống nấm chịu.”

#4. Giảm cân

Bưởi đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ cho mục đích giảm cân. Nghiên cứu của Nhật Bản trên chuột xuất bản vào năm 2014 chỉ ra tinh dầu bưởi có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh giao cảm. Tinh dầu bưởi giúp gia tăng sự phân huỷ chất béo của động vật, tăng nhiệt độ cơ thể, làm giảm lượng thức ăn, do đó gây giảm cân.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, kiểm soát nghiên cứu về những người thực tế, được công bố trên tạp chí Dược Thực phẩm vào năm 2006 bởi các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng tiêu thụ bưởi tươi đã dẫn đến giảm cân. Trung bình là 3,5 lbs (1,6 kg) đã bị mất của người tham gia nghiên cứu sau 12 tuần.

# 5. Giảm huyết áp

Trong năm 2009, các nhà nghiên cứu người Mexico phát hiện ra rằng tinh dầu bưởi và nước ép giảm huyết áp ở những người mắc bệnh cao huyết áp.

# 6. Giảm mức độ Cholesterol

Các nhà nghiên cứu của Pakistan vào năm 2016 công bố kết quả của một nghiên cứu trên động vật. Các đối tượng thử nghiệm được cho ăn bưởi. Kết quả cho thấy hàm lượng cholesterol giảm đáng kể.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu người Pháp vào năm 2012 phát hiện ra rằng naringin, một flavonoid từ bưởi, có tác dụng bảo vệ các hệ thống mạch máu của những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo. Nó làm giảm lượng cholesterol “xấu”, và thậm chí thay đổi các gen liên quan đến sự tiến triển xơ vữa động mạch.

# 7. Căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm

2015 một nghiên cứu cho thấy limonene gây ra giảm đáng kể kích thích tố steroid thượng thận. Khi một người bị stress, tuyến thượng thận sản xuất số lượng lớn các hormone cortisol steroid. Khi cortisol được nâng lên trong thời gian dài của thời gian, điều này có khả năng gây ra một loạt các bất lợi về sức khỏe khác nhau, từ miễn dịch bị suy giảm mệt mỏi mãn tính, rối loạn giấc ngủ và trầm cảm.

Lưu ý: Việc dùng tinh dầu trong thực phẩm (uống, gia vị) đòi hỏi tinh dầu phải hoàn toàn tự nhiên, không chứa bất kỳ chất độn, chất bảo quản nào khác. Hãy trải nghiệm tinh dầu hoàn toàn tự nhiên và tinh khiết aotanica của công ty chúng tôi.

Phone: 091. 862. 2682 (Mr. Sang )

Facebook: https://www.facebook.com/aotanica/

Để tìm hiểu thêm về Công ty Cổ phần Quốc tế AOTA:  http://aotavia.com/thu-ngo/

Tài liệu tham khảo

Tin liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked