5 loại tinh dầu giúp bạn chống dị ứng hiệu quả

AllergiesArticleMeme

Trong 50 năm qua, sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh dị ứng và rối loạn đã tăng đột biến. Bệnh viêm mũi dị ứng là thuật ngữ y khoa cho những triệu chứng dị ứng theo mùa . Nguyên nhân của dị ứng là do hệ thống miễn dịch của cơ thể quá nhạy cảm và phản ứng thái quá với những thay đổi nhỏ của môi trường.

Ngày nay, ước tính có khoảng 20% dân Việt Nam bị dị ứng và số lượng tiếp tục phát triển, đặc biệt ở trẻ em. Khi không được điều trị, dị ứng có thể gây tắc nghẽn và chảy nước mũi, nhảy mũi, nước mắt, đau đầu và cảm giác mệt mỏi. Thậm chí đối với một số người, dị ứng có thể dẫn đến viêm và thở dốc, thậm chí đe dọa tính mạng.

Những người bị dị ứng thường được khuyên giữ gìn và tránh tiếp xúc với những điều kiện lạ (bụi, mùi, phấn hoa…). Nhưng những dị ứng như thời tiết thay đổi là không thể tránh khỏi. Điều này là do hệ thống miễn dịch của chúng ta đã bị yếu đi bởi các chất ô nhiễm và chất độc của môi trường. Rất may, một số loại tinh dầu có thể giúp bạn điều trị hoặc làm giảm khả năng bị dị ứng và làm tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tinh dầu chống lại sự dị ứng như thế nào?

Phản ứng dị ứng bắt đầu trong hệ miễn dịch. Chất gây dị ứng làm cho hệ miễn dịch nghĩ rằng chất gây dị ứng là một kẻ xâm lược, có hại. Hệ thống miễn dịch sau đó phản ứng quá mức với chất gây dị ứng. Mặc dù chất dị ứng này là vô hại. Hệ miễn dịch sau đó sản sinh kháng thể Immunoglobulin E. Những kháng thể này đi đến các tế bào giải phóng histamine và các hóa chất khác, gây phản ứng dị ứng.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của phản ứng dị ứng bao gồm:

Phấn hoa

Bụi bặm

Mốc

Côn trùng

Lông động vật

Món ăn

Thuốc

Mủ cao su

Những chất gây dị ứng này sẽ gây ra các triệu chứng ở mũi, cổ họng, phổi, tai, xoang và dạ dày hoặc trên da. Câu hỏi hiện tại là – nếu những nguyên nhân phổ biến này đã xảy ra hàng nghìn năm, thì tại sao tỷ lệ dị ứng tăng lên vài thập niên lại đây?

Một trong những cách giải thích sự gia tăng dị ứng liên quan đến viêm,  nguồn gốc của hầu hết các bệnh. Cơ thể phản ứng thái quá đối với chất gây dị ứng vì hệ thống miễn dịch hoạt động quá tải. Khi cơ thể đã bị viêm nặng, hệ miễn dịch yếu bất kỳ chất gây dị ứng nào cũng sẽ làm tăng phản ứng. Nếu hệ thống miễn dịch trong cơ thể cân bằng, phản ứng với chất gây dị ứng sẽ bình thường.

Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của tinh dầu là khả năng chống lại chứng viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Tinh dầu thiết yếu cho dị ứng sẽ giúp giải độc cơ thể và chống lại các bệnh nhiễm trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng, vi sinh vật và độc tố độc hại. Chúng làm cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng vô hại một cách bình thường. Một số loại tinh dầu đặc biệt còn giúp bạn giảm các tình trạng hô hấp và tăng mồ hôi và tiểu tiện – giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể.

5 Loại tinh dầu trị dị ứng hiệu quả

1. Tinh dầu bạc hà

Hít tinh dầu bạc hà có thể giảm viêm xoang, giúp giảm đau cổ họng. Bạc hà giúp giảm dị ứng, cũng như cảm lạnh, ho, viêm xoang, hen và viêm phế quản. Nó có khả năng tăng các chất nhầy và giảm viêm – một nguyên nhân hàng đầu gây ra phản ứng dị ứng.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology đã điều tra tác động của tinh dầu bạc hà trong các ống khí quản của chuột. Kết quả cho thấy dầu bạc hà là một chất làm giãn và có hoạt tính chống co thắt, ức chế co lại khiến bạn ho. (1)

Một nghiên cứu khác được công bố trên  European Journal of Medical Researchcho thấy việc điều trị bằng tinh dầu bạc hà có tác dụng chống viêm làm giảm các triệu chứng của các chứng viêm mãn tính như viêm mũi dị ứng và hen phế quản. (2)

Cách dùng: Khuếch tán 5 giọt tinh dầu bạc hà trong phòng để điều trị chứng đau cổ họng. Điều này cũng sẽ giúp thư giãn các cơ mũi, cho phép cơ thể làm sạch chất nhầy giúp chống lại các chất gây dị ứng như phấn hoa. Để giảm viêm, dùng 1-2 giọt tinh dầu bạc hà tinh khiết để uống/ngày.

Bạc hà có thể được thêm vào một ly nước, chén trà hoặc sinh tố. Dầu bạc hà cũng có thể được xoa lên ngực, cổ và các thái dương. Đối với những người có làn da nhạy cảm, tốt nhất nên pha loãng bạc hà với dầu dừa hoặc dầu jojoba trước khi dùng tại chỗ.

2. Tinh dầu húng quế

Tinh dầu hung quế làm giảm phản ứng viêm do dị ứng. Nó cũng hỗ trợ các tuyến thượng thận, có liên quan đến sản xuất ra hơn 50 hóc môn vận động hầu như mọi chức năng của cơ thể. Về cơ bản, tinh dầu húng quế giúp cơ thể bạn phản ứng một cách thích hợp với các chất gây dị ứng bằng cách thúc đẩy lưu thông máu vào não, tim và cơ bắp của bạn.

Tinh dầu húng quế cũng giúp giải độc cơ thể, loại bỏ vi khuẩn và vi rút, chống lại viêm, đau và mệt mỏi. Các nghiên cứu về tinh dầu húng quế cho thấy hoạt tính kháng khuẩn của nó có thể giết chết vi khuẩn, nấm mốc, những nguyên nhân có thể dẫn đến hen suyễn và tổn thương đường hô hấp. (3, 4)

Cách dùng: Để chống lại chứng viêm và điều chỉnh phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch khi gặp chất gây dị ứng, dùng một giọt dầu húng trong bằng cách thêm vào súp, nước xà lách hoặc bất kỳ món ăn nào khác. Để hỗ trợ hệ thống hô hấp, bạn có thể pha loãng 2-3 giọt dầu húng quế với dầu dừa phần bằng nhau và bôi trực tiếp lên ngực, cổ và thái dương.

3. Tinh dầu khuynh diệp

Tinh dầu khuynh diệp giúp giãn nỡ phổi và xoang, qua đó cải thiện tuần hoàn và giảm triệu chứng dị ứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó tạo ra một cảm giác mát ở mũi giúp cải thiện luồng không khí vào phổi. (5)

Khuynh diệp có chứa citronellal, có tác dụng giảm đau và chống viêm; Nó cũng hoạt động như một chất làm tiết ra chất dịch, giúp làm sạch cơ thể, đào thải các chất độc và các vi sinh vật gây hại đang hoạt động như chất gây dị ứng.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên  Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine cho thấy dầu khuynh diệp tinh khiết giúp điều trị hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Bệnh nhân được điều trị bằng  cách hít tinh dầu khuynh diệp cho biết có sự cải thiện mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp suy nhược so với những người dùng thuốc tây. Đồng thời, khuynh diệp giúp cải thiện được định nghĩa là giảm viêm họng, hoarseness hoặc ho. (6)

Cách dùng: Để điều trị các vấn đề hô hấp liên quan đến dị ứng, hãy khuếch tán năm giọt khuynh diệp xông phòng hoặc xoa nó vào ngực và thái dương. Để làm sạch đường hô hấp và giảm tắc nghẽn, cho một cốc nước sôi vào một bát và thêm 1-2 giọt tinh dầu khuynh diệp. Sau đó đặt khăn lên đầu và hít sâu trong 5-10 phút.

AllergiesGraphic

4. Tinh dầu chanh

Tinh dầu chanh hỗ trợ hệ thống bạch huyết thoát nước và giúp cải thiện tình trạng hô hấp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu chanh ức chế sự phát triển của vi khuẩn và tăng cường hệ thống miễn dịch. Khi khuếch tán trong phòng, tinh dầu chanh có thể giết chết vi khuẩn và loại bỏ các chất gây dị ứng gây ra trong không khí. (7, 8)

Thêm 1-2 giọt tinh dầu chanh vào nước cũng giúp cân bằng độ pH trong cơ thể. Nước chanh cải thiện chức năng miễn dịch và giải độc cơ thể. Nó kích thích gan giúp tây các chất độc có thể gây viêm gan và làm hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức. Nước chanh cũng kích thích sản xuất tế bào bạch cầu giúp nâng cao hệ miễn dịch.

Tinh dầu chanh cũng có thể được sử dụng để khử trùng nhà bạn. Bạn không cần phải dùng rượu hoặc chất tẩy. Nó sẽ loại bỏ vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm từ bếp, phòng ngủ và phòng tắm của bạn – giảm bớt tác nhân gây dị ứng và giữ không khí sạch sẽ cho bạn và gia đình bạn. Điều này đặc biệt hữu ích vì những mùa thay đổi và chất gây dị ứng từ bên ngoài đang được đưa vào nhà bạn, ví dụ giày và quần áo.

Cách dùng: Thêm dầu chanh vào chất tẩy giặt của bạn, trộn vài giọt với nước và xịt nó lên ghế, khăn trải giường, màn cửa và thảm.

5. Tinh dầu tram trà

Tinh dầu tràm trà có tính sát khuẩn mạnh, có thể phá hủy các mầm bệnh không khí gây dị ứng. Xông tinh dầu tràm trà trong nhà sẽ giết chết nấm mốc, vi khuẩn và nấm. Nó là một chất khử trùng và nó có tính chống viêm. Tinh dầu này có thể được áp dụng trên da để diệt vi khuẩn và vi sinh vật; Nó cũng có thể được sử dụng như một chất tẩy rửa gia đình để khử trùng nhà và loại bỏ chất gây dị ứng. (9)

Một nghiên cứu năm 2000 tiến hành tại Đức cho thấy tinh dầu tràm trà có hoạt tính kháng khuẩn cao, chống lại nhiều loại vi khuẩn và nấm. Những vi khuẩn này dẫn đến chứng viêm và buộc hệ thống miễn dịch của chúng ta phải vận hành quá sức. (10)

Cách dùng: Sử dụng dầu cây chè trên da bị phát ban hoặc như một chất tẩy rửa gia đình. Khi sử dụng tinh dầu này, dùng 2-3 giọt vào miếng bông sạch sẽ và nhẹ nhàng thoa lên khu vực cần quan tâm. Đối với những người có làn da nhạy cảm, pha trà pha loãng với dầu nền, như dầu dừa hoặc dầu jojoba.

Sử dụng tinh dầu trị dị ứng như thế nào?

Thức ăn gây dị ứng

Dùng 1-2 giọt dầu chanh hoặc bạc hà trong để làm giảm các triệu chứng dị ứng thực phẩm. Điều này sẽ giúp giải độc cơ thể và loại bỏ các chất gây dị ứng qua mồ hôi hoặc đi tiểu.

Dị ứng trên da

Sử dụng tinh dầu tràm trà và húng quế để điều trị phát ban da và phát ban. Thêm 2-3 giọt vào miếng bông gòn và xoa lên  vùng da bị ảnh hưởng. Việc xoa tinh dầu lên vùng gan là một cách khác để điều trị các dị ứng da bởi vì nó giúp gan tẩy sạch các độc tố gây gánh nặng cho da. Hãy ha loãng 3-4 giọt dầu tràm trà với dầu dừa và chà xát vào vùng gan.

Dị ứng theo mùa

Khử trùng nhà bạn với tinh dầu chanh và tràm trà; Điều này sẽ loại bỏ các chất gây dị ứng, làm sạch không khí và đồ đạc của bạn. Thêm 40 giọt tinh dầu chanh và 20 giọt tràm trà vào chai xịt 500 ml. Đổ đầy chai bằng nước tinh khiết và một ít giấm và phun hỗn hợp vào bất kỳ khu vực nào trong nhà bạn.

Nhiều loại dị ứng

Cho thêm 2-3 giọt tinh dầu bạc hà, khuynh diệp và dầu oải hương với một thìa dầu dừa và trộn hỗn hợp vào các thái dương, đằng sau tai và vào dưới long bàn chân.

Tài liệu tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9889172

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9569711

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23921795

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/6613544

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2967840/

Tại sao bạn nên chọn tinh dầu Aotanica?

10 lý do bạn nên chọn tinh dầu AOTANICA

Lợi thế khác biệt của việc sử dụng công nghệ phân đoạn trong sản xuất tinh dầu?

– Luôn luôn kiểm soát và tối ưu hóa được hàm lượng hoạt chất có trong tinh dầu.

– Thành phần tinh dầu cho dược tính cao nhất.

– Tính thẩm thấu tốt hơn, nhanh và sâu hơn.

– Tinh dầu ít bị nhớt và rít da.

– Mùi dễ chịu hơn, thơm hơn.

– Màu sắc đẹp hơn.

Tham khảo thêm thông tin:

Sản xuất tinh dầu aotanica, độc quyền công nghệ phân đoạn.

 

Tin liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked