4 loại tinh dầu giúp bạn chống nhiễm khuẩn hiệu quả nhất

AntibacterialEOArticleMeme

Bạn đã biết rằng các thảo mộc tự nhiên có thể giúp bạn chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng? Tinh dầu được chiết suất từ thảo mộc được xem là các dược liệu quý chống lại vi khuẩn. Cách tốt nhất giúp cơ thể chúng ta chống lại vi khuẩn, không gì tốt hơn là ăn uống khoẻ mạnh và dùng các loại tinh dầu chống vi khuẩn.

Tại sao thuốc tây không phải là sự lựa chọn của chúng tôi? Mặc dù chúng ta vẫn thường dùng thuốc tây khi bị nhiễm trùng. Khi chúng ta dùng các thuốc kháng sinh tổng hợp, cơ thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi các thành phần của thuốc. Có thể thuốc kháng sinh tổng hợp sẽ giúp bạn loại bỏ ngay được bệnh, nhưng những tác dụng phụ của nó về lâu dài là rất lớn. Nó có thể ảnh hưởng tới hormones, tuyến nội tiết, chức năng não, dạ dày…

Mặc dù thuốc tây bạn dùng được sự cho phép của bác sĩ, tuy nghiên những tác dụng phụ của thuốc tây là điều không thể tránh khỏi. Ngược lại,các chất tự nhiên hầu như không có tác dụng phụ và có lợi hơn cho bạn về lâu dài.

 Một nghiên cứu trên Neuropharmacology đã chứng minh, việc sử dụng thuốc tây sẽ ảnh hưởng tới chức năng nhận thức “impairing cognitive function” và trí nhớ.(1)

Tài liệu tham khảo: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27346209 

Một lý do nữa là các kháng sinnh thường tạo ra sự kháng thuốc. Đây là một vấn đề nan giải của nền y học hiện đại. Đặc biệt, kháng sinh sẽ giết các vi khuẩn có hại lẫn các vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

Top 4 Loại Tinh dầu Kháng khuẩn

 Tinh dầu đã được sử dụng hàng thế kỷ trong nhiều lĩnh vực: tinh dầu để giảm stress, kháng khuẩn, chữa bệnh. Do vậy ý tưởng dùng tinh dầu để kháng khuẩn là không có gì mới. Thực sự tinh dầu đã được sử dụng để kháng nhiều loại vi khuẩn, virus, nấm. Các bằng chứng khoa học hiện đại chứng tỏ, tinh dầu có khả năng diệt vi khuẩn hiệu quả mà không gây ra các tác dụng phụ.

Theo các tài liệu y khoa có 4 loại tinh dầu có khả năng kháng khuẩn cao nhất: Tinh dầu kinh giới, quế, húng tây và tram trà.

1. Tinh dầu quế

Quế có mùi vị tuyệt vời. Vị quế có thể dùng trong thực phẩm. Thêm nữa, tinh dầu quế có khả năng chống lại vi khuẩn gây hại rất tốt. Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Contemporary Dental Practice chứng minh tinh dầu quế có khả năng chống là “planktonic E. faecalis”. Kết quả cho thấy tinh dầu quế loại bỏ sự phát triển của vi khuẩn sau 7-14 ngày. Nghiên cứu khẳng định tính hiệu quả của tinh dầu quế trong việc chống lại planktonic và các lớp màng bởi vi khuẩn E. faecalis, và là chất có chất chống lại vi khuẩn trong việc rút tuỷ xương, răng.(2)

Tài liệu tham khảo: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27322724

2. Tinh dầu húng tây

Húng tây có chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn. Nghiên cứu được tiến hành ở đại học Tennessee để đánh giá hiệu quả kháng khuẩn trong sữa và một số thực phẩm. Gần giống tinh dầu quế, tinh dầu hung tây được chứng minh kháng khuẩn hiệu quả. Một nghiên cứu trên International Journal of Food Microbiology,  thể hiện rằng tinh dầu húng tây giúp cơ thể chúng ta loại bỏ vi khuẩn, hoặc dung tinh dầu này để loại bỏ vi khuẩn trong thực phẩm. Liệu tinh dầu húng tây này có phải là lựa chọn tốt hơn so với việc dùng kháng sinh tây dược? Dĩ nhiên là có.(3)

Tài liệu tham khảo: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26082324

AntibacterialGraphic

3. Tinh dầu kinh giới (Oregano Oil)

Hiện tượng kháng thuốc ở các vi khuẩn là một vấn đề nghiêm trọng trong ngành y học. Hiện nay, các nhà nghiên cứu tập trung vào việc dùng các hoạt chất tự nhiên chiết suất từ thảo mộc để diệt vi khuẩn gây hại.

Các nghiên cứu cho thấy tinh dầu kinh giới (oregano oil) và các nano bạc có tính kháng khuẩn mạnh, kể cả các vi khuẩn kháng thuốc. Nghiên cứu cho thấy tinh dầu kinh giới và nano bạc có thể dùng riêng biệt hoặc kết hợp làm giảm đáng kế mật độ vi khuẩn bằng cách phá vỡ tế bào vi khuẩn và phá lớp màng giúp bảo vệ vi khuẩn (biofilm)(4, 5)

Tài liệu tham khảo:

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27242772

https://www.empa.ch/web/s604/01-mm-nanosilber

4. Tinh dầu tràm trà (Tea tree oil)

Tinh dầu tram trà chống lại vi khuẩn ngoài da rất tốt. Các nghiên cứu ở Ấn độ chỉ ra rằng tinh dầu tram trà rất hiệu quả chống lại E. coli và một số bệnh nhiễm khuẩn. Tinh dầu tràm trà có thể kết hợp với khuynh diệp để chống lại các vi khuẩn gây bệnh cảm lạnh. Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả diệt khuẩn của tràm trà sau 24h.(6) Các bạn có thể trộn 1 thìa mật ong hoặc dầu nền (dầu dừa) với 4-6 giọt tinh dầu tram trà để bôi lên vùng bị nhiễm khuẩn. Bạn cũng có thể kết hợp 1 giọt tinh dầu húng tây,1 giọt tinh dầu kinh giới và 1 giọt tram trà để sử dụng.

Tài liệu tham khảo: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27271864

Lợi ích và cách sử dụng tinh dầu kháng khuẩn

1. Chống lại sự nhiễm khuẩn, như là candida và ecoli.

Tinh dầu được sử dụng từ rất lâu trong việc sát khuẩn. Một nghiên cứu về 52 loại tinh dầu chống lại nhiều loại vi khuẩn như candida, salmonella và staph infections, với sự ảnh hưởng lên da và pneumonia. Có 2 loại tinh dầu rất hữu hiệu đó là thyme và vetiver. Ngày nay nhiều xí nghiệp dược sử dụng tinh dầu và các hoạt chất chiết suất từ thảo mộc trong viêc kháng khuẩn.(7)

Tài liệu tham khảo: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3346404/#B10

2. Chống nhiễm khuẩn tụ cầu

Một số loại tinh dầu được nghiên cứu bởi khoa sinh học ở Đại học Manchester Metropolitan chống lại nhiễm khuẩn Staph, bao gồm tinh dầu patchouli, tram trà và geranium, lavender và tinh dầu bưởi. Các tinh dầu này có thể dùng riêng biệt hoặc kết hợp để kháng khuẩn. “three strains of Staphylococcus aureus specifically Oxford S. aureus NCTC 6571 (Oxford strain), Epidemic methicillin-resistant S. aureus (EMRSA 15) and MRSA (untypable).” Khi sử dụng tinh dầu dạng xông, sự kết hợp giữa tinh dầu và geranium oil hoặc geranium và tràm trà đặc biệt hiệu quả.(8)

Tài liệu tham khảo: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10438227

3. Giúp chống lại bệnh truyền nhiễm, vi khuẩn ở bệnh viện

Hiển nhiên, có rất nhiều người cảm thấy bất an khi đến bệnh viện vì sợ nhiễm vi khuẩn. Dĩ nhiên, khả năng nhiễm khuẩn đi khi bạn đi vào bệnh viện là rất cao.  Một vài loại tinh dầu có khả năng chống lại

Staphylococcus aureus (MRSA) một loại vi khuẩn có thể gây các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới các mô mềm, xương, hoặc implants. Tràm trà và khuynh diệp có kết quả tốt đến khả năng chống một số loại vi khuẩn. 2 tinh dầu này thậm chí còn được dùng để chống lại các vi khuẩn đã kháng thuốc.

Nhiều nghiên cứu khác được tiến hành trên nhiều loại tinh dầu như thyme, lavender, chanh, sả, quế, bưởi,  clove, sandalwood, bạc hà. Các tinh dầu này cũng có hiệu quả kháng khuẩn cao.(9)

Tài liệu tham khảo: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10438227

4. Chống lại các triệu chứng kháng thuốc ở khuẩn tụ cầu (MARCoNS)

MARCoNS là hiện tượng các vi khuẩn tụ cầu âm chống lại kháng sinh. MARCoNS rất khó điều trị, thậm chí các loại kháng sinh mạnh do khả năng tạo lớp bao phủ của các loại vi khuẩn này.

Theo một số nghiên cứu trên Applied and Environmental Microbiology, một số loại tinh dầu có thể phá các lớp màng bảo vệ và diệt vi khuẩn “Pseudomonas aeruginosa (PAO1), Pseudomonas putida (KT2440), and Staphylococcus aureus SC-01. P. aeruginosa” các vi khuẩn này có thể tìm thấy ở đất, nước và động vật. Sự hình thành các lớp màng bảo vệ sẽ giúp vi khuẩn gây bệnh chống lại các chất kháng sinh mạnh mẽ. Tinh dầu quế đã được nghiên cứu nhiều và có thể phá được các lớp màng và tiêu diệt vi khuẩn cao.(10)

Tài liệu tham khảo: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10438227

5. Ngăn chặn vi khuẩn khi đi du lịch

Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua miệng, tai, mũi. Bạn có thể nhiễm khuẩn nếu thịt, các loại rau, quả bạn ăn bị nhiễm khuẩn, virus.  Bạn cũng có thể bị nhiễm khuẩn qua việc bơi lội, uống nước, nhiễm vi khuẩn qua vết thương hở.

Nhưng cách dễ dàng nhất để vi khuẩn tiếp cận cơ thể chúng ta là qua không khí. Khi bạn thở, vi khuẩn có thể theo không khí vào phổi bạn.

Đó là lý do tại sao chúng ta phải đeo khẩu trang khi bị ho hoặc hắt xì. Khi đi du lịch, đặc biệt là sân bay, tàu điện ngầm, là nơi vi khuẩn rất nhiều. Tại sao chúng ta không mang một số loại tinh dầu để hít thở hoặc 1 vài giọt để uống để diệt vi khuẩn.(11, 12)

Tài liệu tham khảo:

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3346404/

http://scienceline.ucsb.edu/getkey.php?key=350

AntibacterialGraphic2

Cách sử dụng

Công thức 1

THÀNH PHẦN:

 • 1 giọt tinh dầu kinh giới
 • 1 giọt tinh dầu gừng
 • 1 giọt bạc hà
 • 1 giọt tinh dầu bưởi
 • 1 giọt tinh dầu quế
 • 1 giọt tinh dầu húng tây
 • ½ cốc nước

SỬ DỤNG:

 1. Trộn lẫn các tinh dầu như trên và uống.

Công thức 2

THÀNH PHẦN:

 • 1 giọt tràm trà
 • 1 giọt gừng
 • 1 giọt vetiver oil
 • 1 giọt lavender
 • 1 thìa dầu dừa

SỬ DỤNG:

 1. Trộn các thành phần trên.
 2. Sử dụng trực tiếp lên bụng hoặc vùng bị nhiễm 2 lần/ngày.
 3. Lưu ý: Nếu bạn bị dị ứng, phải phải ngừng sử dụng ngay.

Tại sao bạn nên chọn tinh dầu Aotanica?

10 lý do bạn nên chọn tinh dầu AOTANICA

Lợi thế khác biệt của việc sử dụng công nghệ phân đoạn trong sản xuất tinh dầu?

– Luôn luôn kiểm soát và tối ưu hóa được hàm lượng hoạt chất có trong tinh dầu.

– Thành phần tinh dầu cho dược tính cao nhất.

– Tính thẩm thấu tốt hơn, nhanh và sâu hơn.

– Tinh dầu ít bị nhớt và rít da.

– Mùi dễ chịu hơn, thơm hơn.

– Màu sắc đẹp hơn.

Tham khảo thêm thông tin:

Sản xuất tinh dầu aotanica, độc quyền công nghệ phân đoạn.

 

Tin liên quan