10 Lợi ích Sức khỏe của gừng

ginger_aotanica

Gừng (Zingiber officinale) là  gia vị ăn kiêng sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Gừng thường được sử dụng rộng rãi trong gia đình. Điều này bởi vì gừng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người.

Người Trung Quốc và Ấn Độ đã sử dụng thuốc bổ gừng để chữa bệnh hơn 4.700 năm trước.

Tại sao gừng lại rất tốt cho chúng ta?

Chỉ trong một từ: gingerol.

Trong số 115 thành phần hóa học khác nhau được tìm thấy trong củ gừng, các lợi ích điều trị đến từ gingerols. Gingerol là hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm. Những thành phần hoạt tính sinh học, đặc biệt là [6] -gingerol, đã được đánh giá kỹ lưỡng về mặt lâm sàng.Rất nhiều nghiên cứu nổi tiếng khẳng định hiệu quả của gừng, đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng gừng thường xuyên

Xem cách sử dụng của tinh dầu gừng


10 Lợi ích về sức khỏe tiêu biểu của tinh dầu gừng 

Sau đây là các lợi ích sức khoẻ đã được các nghiên cứu y học kiểm định:

1. Đột quỵ và các bệnh về tim mạch

Đột quỵ và bệnh về tim là 2 nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới. Các bệnh này có thể được phòng tránh và hạn chế khi ăn các thực phẩm có hoạt tính cao: tỏi, gừng và hành. Tất cả các thực phẩm này đều có tác dụng chống đông máu, và do vậy, ngăn chặn đột quỵ.

2. Chứng khó tiêu và buồn nôn

dau da day

Gừng đã được sử dụng hàng ngàn năm như là một trợ giúp tiêu hóa hiệu quả và phương thuốc tự nhiên cho buồn nôn. Gần đây, các nhà nghiên cứu Đài Loan đã phát hiện ra rằng ba viên (tổng số 1,2 gram) gừng có thể giúp dạ dày tiết một số dịch vào ruột non ở những người bị khó tiêu.

Đây là một trong những lý do tại sao gừng giúp những người bị táo bón và có rối loạn tiêu hóa khác. Gừng làm giãn các cơ trơn trong niêm mạc ruột của bạn và giúp di chuyển thức ăn cùng toàn hệ thống.

Ăn gừng, uống nước gừng tươi và hít khuếch tán tinh dầu gừng là những cách hiệu quả cao để hạn chế rối loạn dạ dày.

3. Tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Việc vận chuyển thực phẩm và hấp thu chất dinh dưỡng từ miệng tới ruột già là trụ cột cho sức khoẻ. Nếu sự vận chuyển không tốt, thức ăn có thể bị mắc lại, lên men, thối rửa gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Tiêu hoá không đúng cách có thể gây ra quá trình đồng hoá không đúng dinnh dưỡng trong thức ăn. Điều này gây ra sự hấp thu chất dinh dưỡng kém và cơ thể bạn bị thiếu dinh dưỡng. Đây là lý do tại sao gừng rất quan trọng. Nhờ sự tăng cường tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng được nâng cao.

4. Tăng cường hệ miễn dịch và chức năng hô hấp

Hit thở tinh dầu

Nhà y học Ayurveda đã ca ngợi khả năng của gừng để tăng cường hệ miễn dịch trước khi lịch sử ghi lại. Gừng rất hữu hiệu để giữ ấm cơ thể, phá vỡ sự tích vụ các độc tốt trong cơ thể. Gừng cũng có thể làm sạch hệ bạch huyêt và các hệ bài tiết. Kết hợp tinh dầu gừng và tinh dầu khuynh diệp là một biện pháp hữu hiệu để tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện hơi thở.

5. Ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn

Nhiều công trình công bố đã công bố hiệu quả của gừng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch. Gừng có khả năng diệt vi khuẩn staphylococcus, aureus và Streptococcus pyogens cao hơn các thuốc khánh sinh thông thường.

Các thuốc – chloramphenicol, ampicillin và tetracycline – có hiệu quả kháng khuẩn thấp hơn tinh dầu gừng.  Các loại vi khuẩn này thường có trong bệnh viện, gây ra biến chứng cho bệnh nhân đã bị suy giảm hệ miễn dịch.

Nếu bạn cần đến bệnh viện để thăm người bệnh, hãy mang một ít tinh dầu gừng và bỏ 1-2  giọt vào nước uống.

6. Nhiễm nấm

Nhiễm nấm là vấn đề phức tạp, nhiều loại nấm đã kháng thuốc. Tuy vậy nấm lại ít hoặc không có khả năng kháng lại hoạt chất trong gừng. Đại học Carleton, trong số 29 loại thực vật nghiên cứu, gừng có hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt nấm.

Thông tin cần biết: Để chống và tiêu diệt nấm, hãy trộn 1 vài giọt tinh dầu gừng với 1 vài giọt tinh dầu tràm trà hoặc tràm gió vào 1 muỗng dầu dừa để xoa lên da 3 ngày/lần.

7. Trị loét

Từ những năm 1980, các nhà nghiên cứu đã biết rằng gừng có thể chữa viêm loét dạ dày. Gần đây, các nhà khoa học Ấn Độ đã có thể định lượng chặt chẽ hơn nữa hiệu lực thuốc này. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Nutrition and Food Research, họ phát hiện gừng là sáu đến tám lần mạnh hơn Prevacid, thuốc được lựa chọn để điều trị GERD!

8. Giảm đau tự nhiên

Gừng là hợp chất chống đau tự nhiên. Cũng như capsaincin có tác dụng giảm đau, gingerol có tác động lên vanilloid, nằm trên các đầu dây thần kinh cảm giác.

9. Chống ung thư

Các nhà khoa học Minnesota đã phát hiện ra rằng, nếu chuột ăn 3 lần gừng/tuần, hoạt chất gingerol trì hoãn sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng. Đại học Michigan khẳng định rằng gừng cũng có tác dụng tương tự với ung thư buồng chứng. Và gừng cũng được chứng minh có nhiệu quả với hầu hết các bệnh ung thư khác.

Ý chính cần nhớ. Mọi ngừoi có thể dùng 1000 miligram bột gừng để có hiệu quả. Hoặc mọi người dùng 2 giọt tinh dầu gừng mỗi ngày.

10.  Bệnh tiểu đường

Hoạt chất Gingerol có trong gừng có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và lượng insulin. Các nghiên cứu trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry  phát hiện gừng có thể ngăn chặn sự tích tụ sorbitol trong tế bào máu của con người.

Tin liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked

0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?